Tư vấn - hỗ trợ kỹ thuật: 0979.826.618

Địa chỉ: Số 188 Nhữ Đình Hiền, phường Tân Bình, thành phố Hải Dương

logo_2023_v5
Danh mục sản phẩm
LINH PHỤ KIỆN
bo_chuyen_doi_type_c_sang_hdmi_va_vga_lention_c51shv_xam
usb_3.0_sang_lan_giga_lention_hu404ge
bo_chuyen_doi_type_c_6_trong_1_lention_c16s_xam_4
SẢN PHẨM MỚI
54728517_391617228326048_4915517085892739072_n666666654515234_629261064154709_7003353546640850944_n

Ổ cứng mạng NAS là gì? Những tính năng và lợi ích của ổ cứng mạng NAS

Nhu cầu lưu trữ và chia sẻ dữ liệu ngày càng được được nhiều người quan tâm hơn. Thay vì sử dụng các phương thức lưu trữ dữ liệu bằng cách truyền thống như ổ cứng, USB, thẻ nhớ, hay cloud thì NAS lại là giải pháp khác được nhiều người sử dụng. Để biết rõ hơn về những ưu điểm của NAS cũng như đây là gì hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Ổ cứng mạng NAS là gì?

Ổ cứng NAS là viết tắt của cụm từ Network Attached Storage hay được hiểu đơn giản là ổ cứng mạng hiểu đơn giản thì NAS là một loại ổ cứng mạng. NAS là thiết bị lưu trữ toàn bộ File để chúng ta truy cập một cách dễ dàng từ mọi thiết bị như SmartphoneLaptop, PC ở bất cứ nơi nào.

NAS có các thành phần cấu tạo khá giống với một chiếc máy tính với bộ vi xử lý CPURAM, có sẵn một hệ điều hành, thường là phiên bản rút gọn của Linux. Ngoài ra, trên thân của NAS cũng có một vài ổ cắm như USB và nút nguồn (Power). Thiết bị này không gắn trực tiếp vào máy tính mà sử dụng kết nối có dây thông qua mạng Ethernet hoặc không dây thông qua Wi-Fi.

Ổ cứng NAS được sử dụng để lưu trữ file, chia sẻ dữ liệu hay streaming các dữ liệu đa phương tiện. Sự thuận tiện của NAS nằm ở chỗ bạn có thể dễ dàng truy cập ở mọi nơi. Trong thực tế, NAS được sử dụng nhiều cho mục đích cá nhân hoặc tại các doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Một số loại NAS cao cấp còn hỗ trợ các tính năng nâng cao như thiết lập web server, giao thức RAID, Firewall,…

NAS là gì?

NAS là gì?

Về cấu tạo, NAS có kiến trúc tương tự như một máy tính với bộ vi xử lý CPU và thường có sẵn hệ điều hành có thể là một phiên bản rút gọn dựa trên Linux có khả năng kết nối qua mạng có dây hoặc không dây Wi-Fi.

Thông thường, thiết bị NAS được sử dụng với mục đích lưu trữ cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Mặt khác, khi muốn sử dụng theo mục đích lưu trữ cho những doanh nghiệp lớn, NAS có thể là một lựa chọn cơ bản sau SAN. Ở mức độ sử dụng cho doanh nghiệp, NAS được sử dụng như một máy chủ web hỗ trợ web server, PHP hay MySQL.

Sự khác biệt giữa ổ cứng mạng NAS và dịch vụ lưu trữ đám mây

Ổ cứng NAS và dịch vụ lưu trữ đám mây (Cloud Storage Service) có những điểm chung như chúng đều là các cách lưu trữ dữ liệu một cách tập trung và người dùng có thể truy cập từ xa thông qua đường truyền mạng Internet. Hai giải pháp này đều mang đến sự thuận tiện, đơn giản và dễ sử dụng trong lưu trữ và chia sẻ dữ liệu cho người dùng.

Mặt khác, Cloud Storage Service sẽ lưu dữ liệu của bạn trên đám mây, hay nói cách khác là một cơ sở dữ liệu của một nhà phát hành nào đó. Ví dụ như bạn sử dụng Google Drive thì bạn đang lưu trữ dữ liệu trên cloud của Google. Điểm nổi trội của lưu trữ đám mây đó là bạn có thể trả phí dựa theo dung lượng tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn. Ngoài ra, một số lợi ích của cloud mang lại đó là khả năng tự động sao lưu, độ bảo mật và hạn chế các rủi ro liên quan đến hư hỏng vật lý.

Còn về ổ cứng mạng NAS, về mặt bản chất thì nó cũng là một thiết bị vật lý, tức là có rủi ro về mặt hư hỏng. Chi phí đầu tư ban đầu cho một ổ cứng NAS là khá tốn kém. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng còn có thể phát sinh thêm chi phí về bảo hành. Hơn nữa, dung lượng của ổ cứng NAS là cố định, tức là nếu bạn muốn lưu trữ dữ liệu có dung lượng vượt quá dung lượng ổ cứng thì bạn sẽ cần mua thêm một ổ cứng khác, trong khi với Cloud Storage, bạn chỉ cần trả thêm một khoản chi phí nhỏ.

Sự khác biệt giữa ổ cứng mạng NAS và dịch vụ lưu trữ đám mây

2. Tính năng của ổ cứng NAS

Có thể thấy, NAS cung cấp cho người dùng nhiều tính năng nổi bật. Các tính năng này có thể kể đến bao gồm:

NAS cung cấp cho người dùng nhiều tính năng nổi bật

NAS cung cấp cho người dùng nhiều tính năng nổi bật

Tập trung dữ liệu: NAS cho phép người dùng truy cập file từ bất kỳ thiết bị nào bao gồm MacBookPC hoặc thiết bị di động.

Chia sẻ file: File và folder được liên kết đơn giản. Đồng thời, mọi thứ còn được đồng bộ với Cloud Station.

Đồng bộ với các thiết bị: Việc sử dụng Cloud Station có thể đảm bảo rằng các thiết bị của bạn luôn được đồng bộ. Tính năng này giúp người dùng dễ dàng phối hợp với các quyền và khôi phục lại phiên bản hỗ trợ.

Video Streaming: Phân luồng phim ảnh trong gia đình bạn mà đang sử dụng thiết bị hỗ trợ DLNA/DMA hoặc thiết bị di động.

Chia sẻ hình ảnh: Cho phép lưu trữ hình ảnh khi nhận bằng DS photo+ hoặc những ứng dụng của Synology.

Itune Streaming: NAS Synology phục vụ tương tự như một thư viện Itunes để phân luồng các video và hình ảnh lưu trữ trên DiskStation để đưa đến người sử dụng trong cùng mạng nội bộ.

Truy cập từ xa: Bạn có thể dễ dàng truy cập ở bất cứ đâu nhờ Quickconnect mà không cần cơ chế chuyển tiếp cổng (port fowarding).

Ứng dụng di động: Dùng thiết bị di động sử dụng các hệ điều hành như IOSAndroid và Windows để thưởng thức dữ liệu với các ứng dụng của Synology.

Đồng bộ đám mây: NAS giúp đồng bộ DiskStation của bạn với dịch vụ đám mây công cộng.

3. Lợi ích khi sử dụng ổ NAS

Thay vì sử dụng các hình thức lưu trữ và chia sẻ file như truyền thống thì sử dụng NAS chính là giải pháp thay thế tuyệt vời. Một số ưu điểm của NAS mang đến cho người sử dụng như:

NAS có nhiều lợi ích

NAS có nhiều lợi ích

- Là dữ liệu được quản lý tập trung, có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi mà không giới hạn về dung lượng cũng như số lượng thiết bị truy cập trong cùng thời điểm.

- Trong doanh nghiệp, NAS giúp tiết kiệm chi phí cho những hệ thống server lưu trữ đắt đỏ, đòi hỏi phải quản lý, bảo trì phức tạp với chi phí cao. Ngược lại, NAS nâng cấp, quản trị dễ dàng, các bước sử dụng đơn giản và không yêu cầu những kỹ năng cao cấp.

4. Các lưu ý khi mua ổ cứng NAS

Để có thể chọn một loại ổ cứng NAS phủ hợp, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

o_nas

Các lưu ý khi mua ổ cứng NAS

Dung lượng lưu trữ: NAS hỗ trợ 2 đến 4 ổ cứng gắn trong với dung lượng tối đa mỗi ổ cứng 3.5inch là 14TB thì NAS 2 ổ cho dung lượng tối đa có thể lên tới 28TB phục vụ nhu cầu lưu trữ dung lượng phong phú. Để phù hợp với nhu cầu khác nhau của mỗi người và tối ưu năng lực thiết bị, bạn cần tham khảo và lựa chọn những ổ cứng đã được kiểm tra bởi nhà sản xuất.

Phương thức kết nối: NAS có thể hỗ trợ giao diện Gigabit Ethernet 10Gb/s hoặc thậm chí cao hơn. Một số thiết bị NAS hỗ trợ chức năng Port Trunking trên 2 cổng Ethernet giúp thiết bị kết nối khi một trong 2 cổng gặp sự cố hoặc DHCP tự động nhận địa chỉ từ mạng cho phép quản lý thiết bị từ xa qua mạng LAN.

Bộ vi xử lý: NAS có bộ vi xử lý tương tự như máy tính thông thường nên có thể dùng bộ xử lý RAM hay chip Intel. Tuy nhiên chỉ với ứng dụng lưu trữ và chia sẽ, streaming, NAS chỉ cần sử dụng các bộ vi xử lý Intel Celeron là có thể đáp ứng được yêu cầu.

Hệ điều hành: Hầu hết NAS đều hỗ trợ hệ điều hành Windows, MacOS và Linux. Tuy nhiên, nếu sử dụng hệ điều hành khác Windows nên tìm hiểu kĩ trước khi quyết định mua.

Các tính năng nâng cao: NAS hỗ trợ RAID đảm bảo an toàn dữ liệu. Điều này hỗ trợ giúp phục hồi hoặc sao lưu dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố.

Độ ồn: Tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn, vì thế nên tìm hiểu thông số độ ồn của thiết bị NAS trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Tiêu hao điện năng: Không phải là một vấn đề quá lớn vì hầu hết các loại NAS trên thị trường hiện nay có mức độ tiêu thụ điện khá thấp. Đối với các sản phẩm NAS cho doanh nghiệp, bạn có thể quản lý được dòng điện của CPU.

Phần mềm: Hệ điều hành mặc định theo kèm giúp chúng ta có thể lưu trữ, chia sẻ, streaming dễ dàng hơn. Một số nhà sản xuất NAS hiện nay sẽ tích hợp các tính năng vào sản phẩm như web server, FTP, BitTorrent, …

Bảo mật: Là vấn đề quan trọng đối với dữ liệu nên hãy cân nhắc chọn lựa bộ NAS có tính năng bảo mật, mã hóa dữ liệu, quét virus hay Firewall (là một hệ thống bảo mật mạng giám sát và kiểm soát lưu lượng mạng đến và đi dựa trên các quy tắc bảo mật được xác định trước) cao.

Nguồn: tham khảo internet

 • Cách nối dây mạng bằng rệp

  Một trong những cách nối dây mạng, hay dây điện thoại với nhau đó là sử dụng hạt rệp nối dây. Hạt rệp này sẽ nối hai đường dây lại với nhau, có thể là dây mạng, dây cáp truyền hình, dây điện thoại,...
 • Hướng dẫn tắt chế độ update trong win 7

  Sưamaytinhhaiduong.com - Với tính năng Auto Update trên Windows khá hữu dụng nhưng nhiều khi chính điều đó đôi khi lại gây ra những phiền toái cho bạn. Đặc biệt là nhưng PC sử dụng phần mềm để đăng kí window 7, . Bài viết sau sẽ hướng dẫn các bạn tắt chức năng này.
 • Các kích cỡ ảnh lý tưởng trên Facebook

  Facebook sẽ tự động giảm kích cỡ ảnh khi bạn đăng lên mạng xã hội này. Tuy vậy, nếu bạn chèn các hình ảnh phù hợp với yêu cầu của Facebook thì những hình ảnh đăng lên sẽ đẹp và rõ n&eac...
 • Những thương hiệu laptop đáng chọn nhất hiện nay

  Nếu bạn đang tìm mua một chiếc laptop thì trên thị trường có khá nhiều thương hiệu để lựa chọn như Apple, HP, Lenovo… Nhưng thương hiệu nào đáng giá để lựa chọn?